TRANG CHỦ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
 
Thế giới của mẹ
Mẹ khỏe đẹp
Mẹ nổi tiếng
Tâm sự
Tư vấn sản khoa
Thế giới của bé
Tư vấn
Khỏe đẹp
Giỏi ngoan
Chào đời
Vầng trăng khuyết
Thế giới gia đình
Cây mỗi hoa
Gia đình
Ca nhà cùng vui
Mẹ kể bé nghe
TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Chức năng tạm ngưng!
 
KỲ BÁO MỚI NHẤT

 

 

 Lần đầu bé đi xem xiếc

Rồi ngày đi xem đã tới, cả nhà náo nức, bạn diện cho bé bộ đồ đẹp nhất… Và rồi buổi diễn bắt đầu, dàn nhạc chơi vui nhộn, các chú hề chạy ra vũ đài, bỗng bé giật mình chợt òa khóc, bạn dỗ mãi mà không có cách nào làm cháu dịu cơn thổn thức. Hai vợ chồng bạn chợt hiểu là chỉ có cách duy nhất: rời rạp xiếc, thế là mất cả buổi vui. Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Độ tuổi và sự chuẩn bị

Trẻ nhỏ có phản ứng hoàn toàn khác nhau khi tới những nơi đông người lạ như rạp xiếc, nhà hát, viện bảo tàng. Có em bé mới có hơn tuổi rưỡi đã được bố mẹ dẫn đi xem xiếc. Không gian ồn ào, lạ lẫm không những chẳng làm bé sợ, mà ngược lại, bé tỏ ra rất thích thú, vỗ tay hưởng ứng. Ngay cả bố mẹ bé, nghĩ bé còn quá nhỏ sẽ chóng mệt và chán, nhưng bé ngồi lòng mẹ xem say sưa hết cả buổi diễn. Trong khi ấy, có bé gái 4 tuổi, lại thấp thỏm nắm chặt tay mẹ suốt cả buổi xem, sợ hãi vô cùng khi người ta thả hổ ra sân khấu. Lý do của những khác biệt ấy ở đâu? Thứ nhất, phụ thuộc vào đặc thù tính cách ở mỗi trẻ, nhưng việc chuẩn bị tinh thần trước cho bé cũng không kém phần quan trọng.

  lan-dau-di-xem-xiec.jpg

1. Bạn đã cho cháu đi công viên bách thú lần nào chưa? Hãy bắt đầu từ đây. Quan sát phản ứng của trẻ trước những động vật khác nhau, chú ý tới những con cháu có thể sẽ được gặp trong rạp xiếc. Nếu bé của bạn sợ sệt trước con voi, hay con gấu ở công viên, thì bạn chẳng nên nài nỉ cháu đi xem “con voi nó múa” trong rạp xiếc mà làm gì. Trong trí tưởng tượng của trẻ, bức tranh ấy sẽ còn đáng sợ hơn nhiều. Một nguyên tắc quan trọng là bạn phải luôn tỏ thái độ vui vẻ trước mọi chuyện. Trẻ con đặc biệt chú ý tới phản ứng của người lớn: bé bị va, bị ngã, bé sẽ ngó coi xem mẹ nói sao? Mẹ mỉm cười - thế có nghĩa là không có gì đáng sợ cả. Và luôn như vậy! Chuẩn bị sẵn tinh thần là bạn sẽ có thể phải đi vườn thú không chỉ một hai lần. Trẻ nhỏ sẽ rất nhanh chóng làm quen với các loại động vật, nhận biết những thói quen của chúng, và thậm chí cháu bạn có khi còn chọn cho mình con gì đấy dễ thương làm con thú yêu thích của mình. Khi bạn và bé tới rạp xiếc, bé sẽ rất vui được gặp lại những “người quen cũ”.

 

2. Bạn giải thích cho bé biết, các “nghệ sĩ thú” ở rạp khác với các loài động vật hoang dã, vì chúng được các cô chú dạy thú luyện tập, biết nghe lời. Chúng không chạy ra ngoài ranh giới sàn diễn nên không có gì phải sợ chúng. Cùng hưởng ứng và vui với bé, bé sẽ có ấn tượng tốt với mọi hiện tượng xung quanh.  

 

3. Nếu có điều kiện, ban đầu, bạn cho cháu xem các rạp xiếc lưu động nhỏ, hoặc xem chương trình xiếc trên ti-vi, hình thành cho cháu khái niệm về một buổi diễn.

 

Mua vé

Lần đầu mua vé cho bé đi xem, bạn đừng lấy vé hàng đầu gần sân diễn. Thứ nhất, khoảng cách quá gần với người diễn có thể làm bé sợ, sau nữa, cháu sẽ không kịp thấy hết toàn cảnh những diễn biến trên sàn diễn. Bởi thế, bạn chọn chỗ để tầm mắt bé quan sát được toàn bộ sân khấu, và dễ dàng theo dõi các diễn viên nhào lộn dưới vòm rạp xiếc. Nghiên cứu sơ đồ chỗ ngồi khi mua vé, thường thì tối ưu nhất khoảng từ hàng thứ 6 đến hàng 10, không nên cao hơn. Có thể lấy chỗ đối diện với dàn nhạc và lối ra của các diễn viên, bé bạn sẽ thấy các cuộc diễn bắt đầu như thế nào, người ta dẫn thú ra sàn diễn ra sao. Chỗ ngồi cũng nên chọn để gần lối ra vào, nếu bé có đòi ra ngoài thì bạn cũng sẽ không cảm thấy bất tiện phiền những người xem xung quanh.

 

Trang phục

Đi xem xiếc là một cuộc vui, bạn cho cháu mặc quần áo đẹp nhưng thoải mái để bé dễ chạy nhảy, không vướng víu khi ngồi. Với những trẻ vẫn chưa có thòi quen gọi mẹ cho tè thì bạn nhớ mặc tac giấy cho bé.

 

Dàn nhạc trong rạp xiếclan-dau-di-xem-xiec2.jpg

Nói chung, trong các rạp xiếc dàn nhạc thường chơi to và vui nhộn. Lý do là các diễn viên thú “làm việc” theo nhạc điệu, nên nhạc phải chơi vang gõ ra nhịp. Bạn nên nhắc trước buổi biểu diễn để bé không sợ đột ngột tiếng trống tang, tiếng kèn hiệu. Khi bạn và bé nghe nhạc ở nhà, bạn có thể vặn to tiếng lên hơn mọi khi và giải thích cho cháu là ở rạp xiếc nhạc cũng chơi vang như vậy. Đây còn có thể là lần đầu tiên bé bạn được thưởng thức nhạc sống. Tránh nói với bé: “Con đừng sợ”, làm bé lại càng chú ý đề phòng chuyện gì nghiêm trọng.

 

Các chú hề

Theo quan sát của các bố mẹ thì trẻ nhỏ khó thích nghi nhất lại là các chú hề: nói to và đôi khi ngổ ngáo. Có khi bộ áo quần lòe loẹt thùng thình, mặt vẽ màu mè làm cháu lạ. Cho cháu xem tranh có hình chú hề, hoặc tô màu để cháu quen. Kể với bé, các chú hề là những người vui nhộn nhất trên đời, có thể đùa cợt và nghịch ngợm với các chú, thậm chí hét hò và có khi làm những điều mà thường người lớn không cho phép. Hề trông thân xác to đùng thế thôi nhưng cũng là trẻ con như bé.

 

Dặn dò

Nhắc để bé biết những  nguyên tắc xử sự trong rạp: không tự động ra khỏi chỗ ngồi và chạy xuống vũ đài; đừng nói to và hỏi to khi các diễn viên nhào lộn hay động vật đang biểu diễn; không ăn quà vặt trong rạp; và nhất định sau mỗi tiết mục vỗ tay khen ngợi các nghệ sĩ. Nhưng cũng không nên quá gò bó cháu. Nếu trong khi xem cháu có làm gì không đúng, bạn để lúc khác hãy nhắc nhở lại chuyện đó.

 

Bé đã ở trong trong rạp xiếc!

Cuối cùng thì ngày mong đợi đã đến. Vợ chồng bạn và bé nên đến sớm hơn một chút trước buổi diễn, dạo quanh gian ngoài của rạp cho bé quen với bầu không khí của rạp xiếc. Đừng quên cho bé đi vệ sinh. Vào trong gian diễn, bạn nhớ chỉ và kể bé nghe các nghệ sĩ sẽ ra vũ đài từ chỗ nào, các nhạc sĩ ngồi ở đâu. Trong giờ diễn, bản thân bạn không chỉ chăm chú nhìn xuống sân khấu mà còn chú ý tới bé nữa.

Nếu bé bạn đòi ra ngoài, bạn đừng mắng và bắt  cháu ngồi xem. Dẫn bé ra gian ngoài, cho bé uống nước hoặc ăn gì đó. Dạo quanh một lúc rồi thử quay trở vào gian diễn. Nếu bé nhất điịnh đòi về hãy chiều bé. Hãy khích lệ và an ủi bé, nói với  bé rằng dù bé về,  các nghệ sĩ sẽ vẫn luôn đợi bé. Họ thông cảm và hiểu hôm nay bé không xem tiếp được, không giận mà ngược lại, sẽ luôn sẵn sàng và vui mừng gặp lại bé.

 
E-mail  Email cho bạn bè
In  In trang này
  Lên đầu trang
 TIN MỚI: TIN ÐÃ ĐƯA:
          Trang tiếp&gt&gt

 
 

 

 

 

 

Lượt truy cập: 6954909
 
© Copyright 2007 Mevabe.vn, All rights reserved. Bản quyền thuộc về tạp chí Mẹ và Bé - Contact us - Thông tin Tòa soạn - Design & Develop by NDQ VIETNAM
® Ghi rõ nguồn "Mevabe.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - GP số 515/GP-BC cấp ngày 23 tháng 11 năm 2007 của Bộ thông tin và Truyền thông.