TRANG CHỦ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
 
Thế giới của mẹ
Mẹ khỏe đẹp
Mẹ nổi tiếng
Tâm sự
Tư vấn sản khoa
Thế giới của bé
Tư vấn
Khỏe đẹp
Giỏi ngoan
Chào đời
Vầng trăng khuyết
Thế giới gia đình
Cây mỗi hoa
Gia đình
Ca nhà cùng vui
Mẹ kể bé nghe
TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Chức năng tạm ngưng!
 
KỲ BÁO MỚI NHẤT

 

 

 Dạy trẻ nấu ăn

Nhằm tăng cường sức khoẻ cho cộng đồng, nhất là nhóm người trẻ tuổi, hạn chế căn bệnh béo phì do ăn uống thiếu khoa học, tại Nhật hiện nay đang triển khai những khoá đào tạo nhằm bổ túc kiến thức về dinh dưỡng thông qua nghệ thuật nấu ăn truyền thống. Đây là một chương trình đào tạo mới mẻ được các bậc phụ huynh rất quan tâm và học sinh ở mọi lứa tuổi hào hứng tham gia.

day_tre_nau_an.jpg   Đi đầu trong phong trào này là khoá học có tên là Kids Kitchen (Lớp học nấu ăn cho trẻ) kéo dài 17 ngày ở Obama, quận Fukii được tổ chức mới đây trong đó người ta dạy từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách thức chế biến món ăn. Chương trình được hướng dẫn bởi các cô giáo, các chuyên gia nấu ăn có nhiều kinh nghiệm còn các bậc cha mẹ được mời tham dự để quan sát công việc của các em nhỏ.
   Ngoài việc giáo dục kiến thức về dinh dưỡng, khoá học Kids Kitchen còn quảng cáo cho các món ăn cổ truyền của vùng Obama, kể cả các món ăn phục vụ cho cung đình có từ lâu đời. Chương trình học nấu ăn này đã  được chính phủ Nhật Bản quan tâm nhằm giáo dục kiến thức dinh dưỡng, tăng cường hiểu biết về an toàn thực phẩm trong bối cảnh các loại bệnh viêm nhiễm phát triển mạnh, kể cả bệnh bò điên và dịch cúm gia cầm.
   Theo quy định, các trường học trên toàn quốc phải đưa chương trình giáo dục dinh dưỡng vào giảng dạy, mục tiêu cuối cùng là tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng hơn. Trước mắt tại Obama chương trình giáo dục nói trên sẽ được áp dụng cho 18 trường mẫu giáo ở khu vực này, dưới sự hướng dẫn của các cô bảo mẫu trong trường và 30 nhân viên tình nguyện của chính phủ. Mỗi lớp có 17 học sinh được dạy nhiều bài học bổ ích như chuẩn bị thực đơn và các món ăn đơn giản như cơm, xúp miso, bánh spinach với miso cùng các món ăn thường nhật của người Nhật Bản.
   Để cho các em nhỏ nắm được cách chuẩn bị các món ăn,các cô giáo và những người hướng dẫn thường chuẩn bị sẵn các món ăn bằng hình vẽ để minh hoạ.  Ngoài việc dạy các em nhỏ chuẩn bị thực đơn, những bài học được giới thiệu tại khoá học Kids Kitchens còn giới thiệu cả những món ăn cổ truyền của người dân địa phương và cách gieo trồng, thu hoạch, chế biến các món ăn này. Nhờ có khoá học nói trên mà kiến thức về dinh dưỡng của các em nhỏ ở 18 trường tiểu học vùng Obama được nâng lên rõ rệt và chính  theo lời của các bậc cha mẹ ở đây thì lượng thức ăn dư thừa của các em sau khi tham gia khoá học đã giảm đi rõ rệt trong khi đó các vấn đề về vệ sinh thực phẩm được cải thiện đáng kể, nhiều em trở nên chuyên cần hơn, nhất là các bé gái trong việc giúp đỡ cha mẹ khi ở nhà.
   Theo chị Noriko Nakata, nhân viên của chính phủ, người đảm nhận chương trình giáo dục về dinh dưỡng nói trên cho biết, việc giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ em ở Nhật hiện nay rất quan trọng, được chính phủ quan tâm và ưu tiên hàng đầu, qua chương trình sẽ giúp cho cả cha mẹ lẫn các bậc phụ huynh hiểu sâu về tầm quan trọng của việc ăn uống khoa học, nhất là khẩu phần ăn cân bằng cho từng lứa tuổi. Cùng với chương trình này, các em học sinh còn tham gia các buổi ngoại khoá, tới thăm các cơ sở sản xuất như trang trại và các vùng đánh bắt và chế biến hải sản, chú trọng việc sử dụng các loại thực phẩm nội địa được sản xuất bằng kĩ thuật cổ truyền, không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học mà người ta quen gọi là thực phẩm hữu cơ.


Khắc Nam
(theo Kyodo)

 
E-mail  Email cho bạn bè
In  In trang này
  Lên đầu trang
 TIN MỚI: TIN ÐÃ ĐƯA:
 
 

 

 

 

 

Lượt truy cập: 6953255
 
© Copyright 2007 Mevabe.vn, All rights reserved. Bản quyền thuộc về tạp chí Mẹ và Bé - Contact us - Thông tin Tòa soạn - Design & Develop by NDQ VIETNAM
® Ghi rõ nguồn "Mevabe.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - GP số 515/GP-BC cấp ngày 23 tháng 11 năm 2007 của Bộ thông tin và Truyền thông.