TRANG CHỦ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
 
Thế giới của mẹ
Mẹ khỏe đẹp
Mẹ nổi tiếng
Tâm sự
Tư vấn sản khoa
Thế giới của bé
Tư vấn
Khỏe đẹp
Giỏi ngoan
Chào đời
Vầng trăng khuyết
Thế giới gia đình
Cây mỗi hoa
Gia đình
Ca nhà cùng vui
Mẹ kể bé nghe
TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Chức năng tạm ngưng!
 
KỲ BÁO MỚI NHẤT

 

 

 Chuyên đề đẻ mổ: gây mê sản khoa

H: Thưa bác sỹ, xin bác sỹ cho biết sự khác nhau giữa gây mê toàn thân và gây tê tủy sống trong sản khoa?
Đ: Trong gây mê toàn thân, sản phụ ngủ do tác dụng của thuốc mê, hoàn toàn không biết gì trong qúa trình mổ. Còn gây tê tuỷ sống, sản phụ tỉnh táo suốt cuộc mổ, chỉ mất cảm giác vùng phẫu thuật (nửa người bên dưới).

H: Nhiều sản phụ kêu ca thường bị đau lưng sau khi đẻ mổ có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống. Điều đó đúng hay sai, thưa bác sỹ?
Đ: Đúng là có một số sản phụ bị đau lưng sau khi mổ có sử dụng gây tê tuỷ sống nhưng hiện nay ở các bệnh viện lớn sử dụng kim gây tê tuỷ sống loại nhỏ nên hiện tượng này rất ít khi xảy ra và chỉ thường kéo dài 1-2 ngày sau khi mổ.

H: Lại có những sản phụ khác dùng phương pháp gây mê toàn thân và phàn nàn là sau đó trí nhớ suy giảm đáng kể. Những phàn ấy có cơ sở không thưa bác sỹ?
Đ: Thuốc gây mê toàn thân tác dụng lên hệ thần kinh trung ương nên có ảnh hưởng phần nào đến trí nhớ của sản phụ. Nhưng do thời gian cuộc mổ ngắn, lượng thuốc dùng ít nên ảnh hưởng đó là không đáng kể.

H:Xin bác sỹ cho biết nếu chỉ gây tê tủy sống thì có đau không?Giả sử đang phẫu thuật mà hết thuốc tê thì sao?
Đ: Gây tê tuỷ sống là kỹ thuật gây tê vùng, sản phụ mất cảm giác vùng mổ nên không có cảm giác đau. Thời gian tác dụng của  thuốc tê kéo dài 2-3 giờ trong khi ca phẫu thuật đẻ mổ chỉ mất khoảng 30-45 phút nên hết thuốc tê khi đang phẫu thuật là không xảy ra. Một số trường hợp đặc biệt phải kéo dài thời gian mổ thì bác sỹ gây mê sẽ tiên lượng để phối hợp thêm các phương pháp gây mê khác đảm bảo cho bệnh nhân không đau đớn khi phẫu thuật. 

H: Thuốc mê và thuốc tê có ảnh hưởng gì đến trí não và sự phát triển về sau của trẻ không?
Đ: Hiện nay, tại các bệnh viện phụ sản thời gian từ khi bắt đầu gây mê đến khi lấy thai (bắt con) chỉ từ khoảng 3-5 phút và sử dụng thuốc mê và thuốc tê loại tốt nhất  nên hầu như không có ảnh hưởng gì tới trí não và sự phát triển của trẻ sau này.

H: Nhiều chị em truyền nhau kinh nghiệm nên nhịn ăn 1 ngày trước khi phẫu thuật đẻ mổ, hoặc trước khi vào bệnh viện nên thụt cho sạch ruột sẽ thuận lợi cho quá trình gây mê. Những điều đó có đúng không và có thực sự cần thiết không thưa bác sỹ?
Đ:  Nhịn ăn trước khi đẻ mổ là đúng nhưng chỉ thực hiện được đối với những trường hợp mổ chủ động (có chỉ định trước) còn với những trường hợp mổ cấp cưú thì rất khó. Chỉ cần nhịn ăn từ 6-12 giờ là được. Khi gây mê toàn thân bác sỹ sẽ sử dụng các biện pháp khác nữa để đề phòng những biến chứng do ăn no khi gây mê. Còn gây tê tuỷ sống thì không cần thiết vì bệnh nhân tỉnh hoàn toàn. Trước khi vào bệnh viện nên thụt cho sạch ruột sẽ thuận lợi hơn cho phẫu thuật sinh mổ của bạn. 
 
H: Có trường hợp nào thuốc mê ngấm sâu quá và sản phụ không tỉnh lại sau khi phẫu thuật không?
Đ:  Trong trường hợp sản phụ có kèm theo những bệnh nội khoa nặng nề dẫn đến không thải trừ (đào thải) được thuốc mê toàn thân dẫn đến không tỉnh lại sau phẫu thuật. Nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra bởi các bác sỹ gây mê phải tiên lượng trước để chỉ định phương pháp gây tê vùng để đảm bảo cuộc mổ được an toàn cho sản phụ.

H: Sau khi tỉnh thuốc tê nhiều sản phụ thấy có những cảm giác khó chịu như: rét run, ngứa râm ran khắp người và khát nước. Những hiện tượng ấy có nguy  hiểm không thưa bác sỹ và tại sao lại như vậy?
Đ: Đó là tác dụng phụ của thuốc tê. Thông thường cảm giác này sẽ mất đi trong khoảng 15 phút đến 1 giờ sau mổ, không có gì là nguy hiểm cả. Khi cảm thấy rét sản phụ hãy xin thêm chăn (mền) đắp, không nên gãi và không nên uống nhiều nước, nếu quá khát chỉ nên nhấp vài giọt.

H: Thư bác sỹ, sau bao lâu thì tỉnh thuốc mê và thuốc tê? Có được ăn uống ngay khi tỉnh không?
Đ: Thông thường sau mổ khoảng 15-30 phút thì thuốc mê hết tác dụng, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, và sau 2 giờ sau mổ thì thuốc gây tê tuỷ sống hết tác dụng, bệnh nhân bắt đầu có lại cảm giác ở vùng gây tê. Khoảng 6-8 giờ sau mổ là có thể ăn uống nhẹ được (ăn cháo), thông thường là sau khi sản phụ đã trung tiện được.


Bác sỹ Phan Hải Yến
Khoa Hồi sức tích cực
Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội

 
E-mail  Email cho bạn bè
In  In trang này
  Lên đầu trang
 TIN MỚI: TIN ÐÃ ĐƯA:
 
 

 

 

 

 

Lượt truy cập: 6977233
 
© Copyright 2007 Mevabe.vn, All rights reserved. Bản quyền thuộc về tạp chí Mẹ và Bé - Contact us - Thông tin Tòa soạn - Design & Develop by NDQ VIETNAM
® Ghi rõ nguồn "Mevabe.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - GP số 515/GP-BC cấp ngày 23 tháng 11 năm 2007 của Bộ thông tin và Truyền thông.