TRANG CHỦ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
 
Thế giới của mẹ
Mẹ khỏe đẹp
Mẹ nổi tiếng
Tâm sự
Tư vấn sản khoa
Thế giới của bé
Tư vấn
Khỏe đẹp
Giỏi ngoan
Chào đời
Vầng trăng khuyết
Thế giới gia đình
Cây mỗi hoa
Gia đình
Ca nhà cùng vui
Mẹ kể bé nghe
TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Chức năng tạm ngưng!
 
KỲ BÁO MỚI NHẤT

 

 

 Chuyên đề đẻ mổ: thai ngược
Thai nhi thường có đủ chỗ trống trong bụng mẹ để thỏa thích “nhào lộn” trong nước ối. Nhưng vào thời kỳ cuối, bé phải chọn cho mình một vị trí cố định để nằm yên trong hai tuần trước khi chào đời.
Theo thống kê thì 95% thai nhi nằm ở vị trí quay đầu xuống dưới và 5% thai nhi nằm quay đầu lên trên, chân hoặc rau thai xuống dưới, hay còn gọn là thai ngược.Vì sao lại có tình trạng thai ngược?

Các bác sỹ chỉ ra vài nguyên nhân như sau: do dạ con có dị tật bẩm sinh, hoặc có khối u, cũng có thể do rau thai nằm không đúng vị trí hoặc do hông của sản phụ hẹp hơn bình thường, do thừa hoặc ngược lại thiếu nước ối, hay do thai nhi bị chèn bởi thai nhi khác trong trường hợp sinh đôi, sinh ba... Có thể phát hiện ra thai ngược, bác sỹ dùng tay sờ nắn chẩn đoán và sau đó chỉ định siêu âm để xác nhận cho thật chính xác. Thường thì các trường hợp thai ngược, các bác sỹ hội chẩn và quyết định để cho thai phụ đẻ thường (trường hợp hông sản phụ không quá hẹp, cổ tử cung mở đủ rộng, thai nhi không quá to) hoặc đẻ mổ.

Thai ngược bị coi là nguy hiểm vì một vài yếu tố sau đây:
    Dễ xảy ra trường hợp vỡ nước ối trước khi đau đẻ và cuống nhau sẽ theo nước ối ra ngoài, khiến cho thai nhi bị thiếu ô xy. Khi đó phải tiến hành mổ đẻ ngay để tránh nguy kịch cho thai nhi. Vỡ nước ối còn là nguyên nhân làm mất cơn đau đẻ.
    Thai ngược khiến cho em bé ra khỏi bụng mẹ rất khó khăn. Thông thường đầu của bé ra trước, sau đó đến vai và phần chân. Còn trong trường hợp thai ngược thì lúc đầu phần chân của bé ra trước, rồi đến phần vai và sau đó lại là phần cổ hẹp rồi mới đến đầu của bé. Theo bản năng tự nhiên, dạ con giãn ra hết mức ở phần vai, sau đó khi qua phần cổ, dạ con sẽ co lại vì tưởng rằng “nhiệm vụ”của mình đã xong. Hậu quả là đầu của bé khó ra được, vì thế các bác sỹ phải tiêm thuốc chống co thắt cổ tử cung.

Khi ngôi thai ngược thông thường các bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp mổ đẻ nếu:

-    Thai nhi là bé trai. ( Nếu để đẻ tự nhiên sẽ có nguy cơ làm tổn hại đến bộ phận sinh dục của bé)
-    Nếu hai chân của thai nhi xoay xuống dưới.
-    Nếu thai nhi nặng hơn 3500gr
-    Nếu thai phụ hơn 30 tuổi hoặc hông bị hẹp hơn bình thường.
-    Nếu đã vỡ nước ối nhưng cổ tử cung mở chưa đủ rộng.
-    Nếu em bé bắt đầu ra nhưng các cơn đau đẻ chưa đủ mạnh để “đẩy” bé ra ngoài.
-    Nếu phát hiện thấy thai  nhi bị thiếu ô xy.

Lưu ý:
Đến tận tuần thứ 34-36 vẫn còn cơ hội để thai nhi chuyển vị trí thành thuận, vì thế thai phụ không nên đeo đai dành cho người mang bầu, để đứa trẻ dễ dàng xoay chuyển trong bụng mẹ hơn.
Để thai nhi xoay về vị trí thuận trong bụng mẹ, thông thường vào tuần thứ 32-34 các bác sỹ cho thai phụ tập một bài thể dục đặc biệt như sau: Nằm trên giường nệm cứng và xoay người về bên phải, sau đó chuyển sang bên trái, nằm yên mỗi bên chừng 10 phút trước khi chuyển sang bên khác, làm như vậy 3-4 lần. Hàng ngày tập những động tác đó vài ba lần  trước bữa ăn.

 
E-mail  Email cho bạn bè
In  In trang này
  Lên đầu trang
 TIN MỚI: TIN ÐÃ ĐƯA:
 
 

 

 

 

 

Lượt truy cập: 6669590
 
© Copyright 2007 Mevabe.vn, All rights reserved. Bản quyền thuộc về tạp chí Mẹ và Bé - Contact us - Thông tin Tòa soạn - Design & Develop by NDQ VIETNAM
® Ghi rõ nguồn "Mevabe.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - GP số 515/GP-BC cấp ngày 23 tháng 11 năm 2007 của Bộ thông tin và Truyền thông.