TRANG CHỦ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
 
Thế giới của mẹ
Mẹ khỏe đẹp
Mẹ nổi tiếng
Tâm sự
Tư vấn sản khoa
Thế giới của bé
Tư vấn
Khỏe đẹp
Giỏi ngoan
Chào đời
Vầng trăng khuyết
Thế giới gia đình
Cây mỗi hoa
Gia đình
Ca nhà cùng vui
Mẹ kể bé nghe
TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Chức năng tạm ngưng!
 
KỲ BÁO MỚI NHẤT

 

 

 Giúp bé khám phá thế giới

Những tiến bộ gần đây trong phương pháp mô phỏng hình ảnh bộ não đã chứng minh cho điều các nhà nghiên cứu đưa ra từ trên 20 năm nay, rằng môi trường sống của trẻ nhỏ có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển não bộ.


Trong năm đầu đời của bé, bộ não bận rộn với việc xây dựng hệ thống mạng lưới truyền dẫn. Hoạt động trong não bộ sinh ra những tương tác điện từ vi tế gọi là xung thần kinh. Những kích thích mà con bạn nhận được sẽ tác động trực tiếp đến sự định dạng của nhiều xung thần kinh.

Những năm đầu tiên là thời điểm then chốt rất quan trọng trong quá trình phát triển bộ não non trẻ. Giai đoạn não tập trung phát triển và hình thành mạng lưới phản ứng thần kinh một cách mạnh mẽ chỉ xảy ra một lần trong cả cuộc đời. Bậc cha mẹ chúng ta có một cơ hội nhỏ nhoi nhưng quý giá để giúp con cái thúc đẩy sự hình thành những nếp gấp ở não. Dưới đây là những thực tế thú vị mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra:

Học hỏi là nhu cầu và mong muốn có tính chất sinh học của trẻ nhỏ.

Sau quá trình phát triển nhanh chóng trong 3 năm đầu tiên, bộ não gần như đã hoàn chỉnh hệ thống cơ bản mạng lưới các phản ứng thần kinh

Bạn càng cho con mình tiếp nhận nhiều kích thích thì khả năng học hỏi trong tương lai của bé càng được tăng trưởng.

Bé rất thích những hình ảnh đối lập mạnh.

Số lượng các kết nối trong não có thể tăng hay giảm đến 25%, phụ thuộc vào môi trường và sự kích thích.

Sự kích thích trực quan có thể mang đến những ích lợi về phát triển cho trẻ như: tính hiếu kỳ, tập trung, chú ý.

Đồ chơi tốt nhất cho con chính là bạn đấy! Hãy quan tâm trao đổi với con càng nhiều càng tốt nhé!

10 điều bạn nên làm để giúp bé khám phá thế giới cung quanh

Yêu thương. Trước tiên, hãy ghi nhớ là tình yêu và lòng thương mến là những nhu cầu rất thực. Con bạn không bao giờ cố điều khiển hay kiểm soát bạn, bé chỉ đơn giản có nhu cầu sinh học là cần tình yêu thương của bạn…đừng bao giờ từ chối dành cho bé lòng thương yêu âu yếm của bạn nhé.

Trò chuyện với con. Bạn hãy thường xuyên nói chuyện với con bằng giọng nói ân cần, với lượng từ vựng phong phú và nhiều biểu cảm. Giọng nói của bạn là âm thanh ưa thích nhất của bé đấy. Bé đã nghe âm điệu này từ trước khi được sinh ra.

Đáp ứng những đòi hỏi của đứa con bé bỏng (thể hiện qua tiếng kêu khóc). Điều này sẽ cho bé biết rằng nó có thể giao tiếp được với người khác, và cho bé cảm giác tin cậy, cân bằng cảm xúc.

Vuốt ve bé. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng những bé sinh thiếu tháng mà được mát-xa sẽ chóng lớn hơn, ít khóc hơn, và sớm được ra viện trước những trẻ không được mát xa như vậy.

Khích lệ sự bắt chước. Con bạn luôn luôn dò xét và tìm ra những cách để bắt chước theo giọng nói và vẻ mặt của bạn. Hãy luôn khuyến khích bé!

Hãy để cho con cảm nhận những khung cảnh khác nhau ở xung quanh, như: đi dạo, đến nhiều nơi khác nhau, chỉ cho bé biết về vị trí, địa điểm.

Để cho con được khám phá những bề mặt hay nhiệt độ khác nhau. Hãy cho bé ờ vào những vật làm từ những chất liệu khác nhau như gỗ, kim loại, vải, nhưng lụa... những đồ ấm, lạnh...Hãy cho bé một môi trường an toàn, và bé cũng cần có thời gian để tự mình khám phá thế giới.

Đọc sách: Ngay cả khi con bạn không thể theo dõi được câu chuyện, bé vẫn yêu thích những bức tranh minh họa và cả giọng đọc của bạn nữa.

Cho con nghe nhạc: Người ta đã nhận thấy là âm nhạc của Mozart kích thích được những tế bào thần kinh giúp phát triển khả năng toán học sau này.

Khi bạn khó chịu vì con đánh rơi đồ vật hay đổ hộp đựng ngũ cốc ra sàn nhà, hãy nhớ rằng bé chỉ đang cố gắng tìm hiểu xem cách thức thế giới này vận hành như thế nào. Hãy kiên nhẫn hơn với bé, bạn nhé!

                                                                                                                                  THANH NGÀ

 
E-mail  Email cho bạn bè
In  In trang này
  Lên đầu trang
 TIN MỚI: TIN ÐÃ ĐƯA:
 
 

 

 

 

 

Lượt truy cập: 6950041
 
© Copyright 2007 Mevabe.vn, All rights reserved. Bản quyền thuộc về tạp chí Mẹ và Bé - Contact us - Thông tin Tòa soạn - Design & Develop by NDQ VIETNAM
® Ghi rõ nguồn "Mevabe.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - GP số 515/GP-BC cấp ngày 23 tháng 11 năm 2007 của Bộ thông tin và Truyền thông.