TRANG CHỦ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
 
Thế giới của mẹ
Mẹ khỏe đẹp
Mẹ nổi tiếng
Tâm sự
Tư vấn sản khoa
Thế giới của bé
Tư vấn
Khỏe đẹp
Giỏi ngoan
Chào đời
Vầng trăng khuyết
Thế giới gia đình
Cây mỗi hoa
Gia đình
Ca nhà cùng vui
Mẹ kể bé nghe
TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Chức năng tạm ngưng!
 
KỲ BÁO MỚI NHẤT

 

 

 


Trang chủ

Mát xa chóng lớn dành cho bé từ 1.5 đến 3 tháng tuổi(Phần 1)

Mát xa cho bé là một không khó khắn, cũng không tốn nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả tốt, giúp trẻ có một sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái, giúp phát triển thể chất một cách toàn diện và hiệu quả nhất. Hàng tháng Mẹ&Bé sẽ lần lượt giới thiệu với các bạn những bài mát xa cho bé từ 1,5 đến 12 tháng tuổi. Chúc mẹ và bé có những giây phút vui vẻ bên nhau và chúc bé luôn mạnh khỏe!


1.  Mát xa tay: Vuốt nhẹ nhàng 6 đến 8 lần từng tay của bé.Hãy đặt  ngón cái vào lòng bàn tay phải của bé, còn tay trái của bạn hãy vuốt nhẹ cánh tay của bé theo chiều từ cổ tay lên đến vai. Hãy chú ý đặc biệt đến lòng bàn tay của bé vì những động tác xoa nhẹ lòng bàn tay sẽ làm cho  bé thấy rất sảng khoái và thư giãn. Lặp lại như trên với tay trái của bé.(ảnh 1b)

matsa1.jpg

2.  Mát xa chân: Vuốt nhẹ nhàng 6 đến 8 lần từng chân của bé. Hãy đặt bé nằm ngửa. Dùng tay phải cầm chân bên phải của bé, còn tay trái của bạn hãy vuốt nhẹ mặt dưới đùi và cẳng chân phải của bé (đối với chân trái của bé làm ngược lại) theo chiều từ gót chân lên đến hông rồi phần bẹn, bỏ qua phần xương bánh chè .(ảnh 2a và 2b)
 

masa2.jpg
 masa3.jpg

 

3. Động tác nằm sấp: Lật bé nằm sấp trong khoảng 15 đến 20 giây. Bài tập phản xạ này rất tốt cho sự phát triển của các cơ cổ và lưng. Trong những tuần đầu tiên khi bạn đặt bé nằm sấp bé sẽ quay đầu sang bên trái hoặc bên phải nhưng dần dần bé sẽ biết nâng đầu lên, chống hai tay lên và giạng hai chân ra. (ảnh 4)

matsa4.jpg

4. Mát xa lưng: Đặt bé nằm sấp  sao cho hai tay bé vắt chéo dưới ngực và vuốt nhẹ lưng bé 4 – 5 lần. Dùng mặt ngoài của hai bàn tay bạn vuốt từ mông lên đến vai và dùng mặt trong của bàn tay vuốt xuôi từ vai xuống mông bé. Khi bé chưa tròn hai tháng bé sẽ không thoải mái lắm khi bị đặt nằm sấp vậy bạn hãy dùng một tay để mát xa, tay kia giữ chân bé.(ảnh 4a và 4b)

 ma5.jpg ma6.jpg

 

5. Động tác trườn, bò: Bài tập phản xạ này hãy tập 2 – 3 lần. Đặt bé nằm sấp, nắm lấy hai bàn chân bé sao cho hai gót chân chạm vào nhau và đẩy hai đùi bé sang hai bên. Theo phản xạ bé sẽ “trườn” về phía trước một chút. Để giúp bé “hoàn thành nhiệm vụ” bạn hãy ấn chặt tay bạn xuống giường hay bàn mát xa để tạo điểm tựa cho bé. (ảnh 5a và 5b)

 ma7.jpg ma8.jpg

 

6. Mát xa bụng (ảnh 6a, 6b và 6c): 

- xoa nhẹ theo vòng tròn quanh bụng: dùng tay phải của bạn xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ, chừa vùng hạ sườn bên phải 5 – 6 lần. (xem ảnh 6a)

ma9.jpg

- dùng hai bàn tay đồng thời mát xa cho bé. Một tay vuốt nhẹ từ trên xuống dưới, một tay vuốt nhẹ từ dưới lên trên đều đặn và nhịp nhàng 5 – 6 lần (xem ảnh 6b).

    ma10.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

  

- đặt hai tay ở hai bên hông bé, đồng thời vuốt vào lên phía bụng bé sao cho cac ngón tay bạn sẽ gặp nhau ở phía trên rốn của bé.  (5 – 6 lần)

 ma11.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kết thúc bài tập bằng những động tác mát xa vòng tròn quanh bụng. Bạn đừng quên rằng bài mát xa bụng rất hữu dụng những khi bé bị táo bón hoặc đau bụng đầy hơi. Nếu bé quấy khóc bạn thử mát xa nhẹ nhàng cho bé, hơi ấn nhẹ vào vùng bụng trái phía dưới bé sẽ dễ chịu hơn.

(còn tiếp)

 
E-mail  Email cho bạn bè
In  In trang này
  Lên đầu trang
 TIN MỚI: TIN ÐÃ ĐƯA:
 
 

 

 

 

 

Lượt truy cập: 6959889
 
© Copyright 2007 Mevabe.vn, All rights reserved. Bản quyền thuộc về tạp chí Mẹ và Bé - Contact us - Thông tin Tòa soạn - Design & Develop by NDQ VIETNAM
® Ghi rõ nguồn "Mevabe.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - GP số 515/GP-BC cấp ngày 23 tháng 11 năm 2007 của Bộ thông tin và Truyền thông.