TRANG CHỦ GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
 
Thế giới của mẹ
Mẹ khỏe đẹp
Mẹ nổi tiếng
Tâm sự
Tư vấn sản khoa
Thế giới của bé
Tư vấn
Khỏe đẹp
Giỏi ngoan
Chào đời
Vầng trăng khuyết
Thế giới gia đình
Cây mỗi hoa
Gia đình
Ca nhà cùng vui
Mẹ kể bé nghe
TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Chức năng tạm ngưng!
 
KỲ BÁO MỚI NHẤT

 

 

 Thai nhi to hay nhỏ?
Với sự phát triển khoa học kỹ thuật, hiện nay việc biết được một thai nhi to hay nhỏ không còn là việc khó khăn nữa. Các bác sĩ thường thông qua siêu âm để đo trọng lượng và kích thước của thai nhi. Vậy những nhân tố nào quyết định một thai nhi to hay nhỏ. Nguyên nhân thuộc về người mẹ nhiều hơn hay người cha nhiều hơn ? M&B sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.
sieuamthai.jpg1.    Thai nhi có chịu ảnh hưởng từ cha hoặc mẹ? Mẹ cao liệu thai nhi có to?
Thai nhi to hay nhỏ đương nhiên có liên quan đến cha và mẹ, đây là tác dụng của di truyền. Nếu cha và mẹ đều cao thì đứa trẻ khi sinh ra rất có thể cũng cao. Nhưng nếu mẹ thấp cha cao thì cũng rất khó nói trước điều gì.

2.    Người mẹ uống rượu, hút thuốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi ?
Như vậy sẽ có những ảnh hưởng không tốt, người mẹ uống rượu, chất cồn sẽ qua nhau thai chuyển tới thai nhi, môi trường trong tử cung xấu đi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Khói thuốc và rượu đều là những thứ gây tổn hại đến môi trường trong tử cung, khi người mẹ hút thuốc, huyết quản trong cơ thể thu nhỏ lại khiến cho dưỡng khi và các chất dinh dưỡng truyền tới thai nhi sẽ giảm đi, hạn chế sự phát dục bình thường, thậm trí còn làm chậm quá trình phát triển. Vì vậy, nếu hút thuốc uống rượu trong thời gian dài sẽ dẫn tới trẻ sinh nhẹ cân.

3.    Thói quen ăn uống của người mẹ có ảnh hưởng đến thai nhi nhiều không?
Đương nhiên là có ảnh hưởng. Nếu lượng muối ăn vào nhiều, ăn quá nhiều thức ăn có nhiệt lượng cao… đều ảnh hưởng không tốt đến môi trường bên trong tử cung, thậm trí sau khi đứa trẻ ra đời sẽ xuất hiện những thói quen không tốt.

4.    Cơ thể mẹ tăng cân thì liệu trọng lượng thai nhi có tăng theo không?

Nếu cơ thể người mẹ tăng cân là do ăn uống quá nhiều và vận động không đủ, thì đó chỉ là sự tăng lớp mỡ dưới da của cơ thể mẹ mà thôi, chứ không có sự liên quan trực tiếp nào với thai nhi cả.

5.    Tuổi tác của người mẹ có ảnh hưởng tới trọng lượng thai nhi không ?
Riêng đối với việc này thì người mẹ trẻ hay người mẹ cao tuổi đều không có gì khác nhau. Chỉ có điều tỉ lệ thai phụ nhiều tuổi mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường tương đối cao, mà đây cũng chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới trọng lượng của thai nhi. Như vậy chỉ có thể nhận định rằng tuổi tác của người mẹ sẽ có ảnh hưởng gián tiếp đến cân nặng của thai nhi.   

6.    Thai nhi là con trai trai nặng cân hơn thai nhi là gái ?
Theo thống kê, thai nhi trai thường nặng cân hơn thai nhi gái. Điều này là do khung xương của thai nhi trai thường to hơn của thai nhi gái một chút. Tất nhiên điều này còn tùy thuộc vào mỗi người khác nhau, chứ không phải tuyệt đối.

7.    Thai nhi mắc bệnh thì có ảnh hưởng đến chiều cao không ?

Nếu thai nhi mắc các bệnh bẩm sinh, ví dụ như bệnh tim bẩm sinh thì thường sẽ thấp nhỏ (sự phát triển của thai nhi trong tử cung sẽ bị chậm lại). Đối với những bệnh bẩm sinh mà nói, kịp thời phát hiện là rất quan trọng. Khi tuổi thai được khoảng 20 tuần, khác biệt trong sự phát triển của thai nhi bắt đầu hiện rõ, các bác sĩ có thể nhận ra qua siêu âm.

8.    Có phải những bé sinh đôi thường nhỏ hơn những bé sinh một ?

Khi bạn mang thai đôi hay thai ba… đều có thể qua siêu âm để đo được kích thước và trọng lượng của từng thai. Thông thường, thai nhi sẽ nhỏ hơn một chút, nhưng chỉ cần bạn đến bác sĩ khám và theo dõi thai nhi thường xuyên thì sẽ không có vấn đề gì phải lo lắng.

9.    Làm thế nào các bác sĩ biết được trọng lượng của thai nhi? Tại sao cân nặng thực tế khi bé chào đời thường không giống như kết quả siêu âm?

Thông qua siêu âm để đo trọng lượng của thai nhi là theo một công thức nhất định có sẵn trong máy, căn cứ vào các chỉ số BPD (đường kính đầu) và FL (chiều dài xương đùi) … Mục đích của việc đo trọng lượng thai nhi là để phát hiện sớm những vấn đề không may xảy ra với thai nhi. Thông thường thì khác biệt về cân nặng giữa siêu âm và thực tế là khoảng 10%. Ví dụ, khi bé chào đời cân nặng 3,5kg thì khác biệt sẽ là cộng trừ trong khoảng 350g. Vậy cũng có thể nói, thể trọng của bé càng nặng thì phạm vi khác biệt càng cao.

10.     Đo vòng bụng và chiều cao tử cung có thể biết được thai nhi to nhỏ không ?
Khám sức khỏe trước khi sinh, luôn có mục đo vòng bụng và chiều cao tử cung. Những chỉ số này chỉ mang tính tham khảo, thực tế sự lớn nhỏ của thai nhi đo qua siêu âm  là chính xác hơn cả. Tất nhiên thường thì bụng mẹ càng to thai nhi càng lớn, điều này có liên quan đến thể hình của người mẹ, nhưng không đúng với tất cả mọi người. Trước đây cũng nhiều người cho rằng vòng bụng to và chiều cao tử cung lớn thì thai nhi càng to, nhưng nếu người mẹ vốn cao lớn, thì hai chỉ số trên cũng tự nhiên lớn, vì vậy mà cách nói ấy không có cơ sở khoa học, hiện nay người ta không còn dựa vào điều đó để đoán định sự lớn bé của thai nhi nữa.  

11.     Thai nhi quá to hoặc quá nhỏ thì có cần phải điều trị không?

Nếu phát hiện thai nhi quá lớn hoặc quá nhỏ ở thời kỳ đầu mang thai, thì chủ yếu là do môi trường trong tử cung tạo nên, vì vậy cần phải có cách biện pháp cải thiện. Trong đa số các trường hợp, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nằm viện tĩnh dưỡng. Kỳ thực, đây không phải là điều trị, ý nghĩa quan trọng hơn là dành cho thai phụ một môi trường sống yên tĩnh thoải mái. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, để đứa bé được sinh ra trong tình trạng sức khỏe người mẹ thật sự khỏe mạnh, nằm viện sẽ khiến các bác sĩ theo dõi thường xuyên kịp thời hơn đối với mẹ và con.  

12.     Thai phụ nên làm gì để cải thiện môi trường trong tử cung ?

Trong thời kỳ mang thai ngoài việc giữ cho môi trường trong tử cung được trong lành như không hút thuốc uống rượu, một điều cực kỳ quan trọng là thai phụ phải cố gắng giữ cho tâm trạng thoải mái vui vẻ. Cộng thêm vận động một cách thích hợp. Đối với thai nhi, ngoài những thức ăn mà người mẹ trực tiếp truyền cho, thì tâm trạng vui vẻ của người mẹ cũng là một loại “dinh dưỡng” quan trọng không kém. 


HẠNH TƯỜNG

 
E-mail  Email cho bạn bè
In  In trang này
  Lên đầu trang
 TIN MỚI: TIN ÐÃ ĐƯA:
 
 

 

 

 

 

Lượt truy cập: 6968103
 
© Copyright 2007 Mevabe.vn, All rights reserved. Bản quyền thuộc về tạp chí Mẹ và Bé - Contact us - Thông tin Tòa soạn - Design & Develop by NDQ VIETNAM
® Ghi rõ nguồn "Mevabe.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này - GP số 515/GP-BC cấp ngày 23 tháng 11 năm 2007 của Bộ thông tin và Truyền thông.